Get Adobe Flash player
0 Comments

9.ส่วนของโปรแกรม CAMERA RAW

ทำความรู้จักในส่วนของโปรแกรม CAMERA  RAW  V.8  ในโปรแกรม Photoshop CC 2014
 
ขอแนะนำโปรแกรมสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพ จะต้องทำความรู้จักและมีไว้ใช้ โปรแกรมนี้ใช้สำหรับการปรับแต่งภาพถ่ายเบื้องต้น หรือภาพถ่ายที่เน้นเป็นประเภท Raw File แต่ความสามารถก็จัดว่าใช้งานได้ดีพอสมควร เหมาะกับผู้ที่ยังไม่เคยใช้โปรแกรม Photoshop ที่ใช้สำหรับแต่งภาพแบบขั้นสูง
 
ประโยชน์ของการใช้ โปรแกรม Camera Raw
1.Global Adjustment เป็นโปรแกรมที่ใช้กันทั่วโลก
2.Speed and Fast มีความเร็วในการปรับแต่ง และแสดงผลที่รวดเร็ว
3.Support all Raw Files สามารถปรับแต่งภาพได้หลายประเภท เช่น dng, cr2, orf
4.Non-Destructive ไม่ทำลายภาพต้นฉบับ สามารถปรับค่าคืนกลับตามเดิมได้
5.Flexible มีความยืดหยุ่นในการใช้เครื่องมือ และ แถบ Adjustment ต่างๆ ของโปรแกรม
6.Creative มีเครื่องมือ และ แถบ Adjustment ของโปรแกรมหลายแบบสำหรับใช้สร้างสรรค์ภาพ
 
ถึงตอนนี้ก็พอรู้จักโปรแกรมขึ้นมากันบ้างแล้วนะครับ ต่อไปก็จะเขียนถึงการใช้งานในส่วนต่างๆ ทีละขั้นตอนให้ได้รู้จักวิธีการใช้งานโปรแกรม บทความนี้จะแบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนทั่วไป ส่วนการใช้เครื่องมือ และส่วนการใช้ Adjustment Panel
 
การเปิดโปรแกรม Camera Raw
โปรแกรม Camera Raw นี้เป็น Plug In ตัวหนึ่งที่มีอยู่ในโปรแกรม Photoshop จึงไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นการเปิดโปรแกรม Camera Raw สามารถทำได้ 2 แบบ โดยการเปิดโปรแกรมภายใต้การดูแลของโปรแกรม Photoshop หรือเปิดโปรแกรมภายใต้ภายใต้การดูแลของโปรแกรม Adobe Bridge แต่ทั้งสองแบบนี้จะต้องเปิดโปรแกรม Adobe Bridge ขึ้นมาก่อน แล้วทำการเลือกเปิดจากในส่วนนี้
 
การเปิดโปรแกรมภายใต้การดูแลของโปรแกรม Photoshop มีวิธีเปิดได้หลายแบบ.. เมื่อเปิดโปรแกรม Bridge แล้ว ให้คลิกภาพที่จะเปิด  จากนั้น
 
 
 
ใช้เมนู file เลือก open หรือ open with Adobe Photoshop
ใช้คีย์ลัด Ctrl + O
ใช้การคลิกขวาที่ภาพ แล้วเลือก open with โปรแกรม Photoshop
 
การเปิดโปรแกรมภายใต้การดูแลของโปรแกรม Adobe Bridge มีวิธีเปิดได้หลายแบบ.. เมื่อเปิดโปรแกรม Bridge แล้ว ให้คลิกภาพที่จะเปิด จากนั้น
 
ใช้เมนู file เลือก open in camera raw
ใช้คีย์ลัด Ctrl + R
ใช้การคลิกขวาที่ภาพ แล้วเลือก open in camera raw
 
เวอร์ชั่นของโปรแกรม Camera Raw ในโปรแกรม Photoshop  CC 2014 จะเป็นเวอร์ชั่น 8.0
 
         ประเภทของภาพซึ่งมักใช้กับโปรแกรม Camera Raw จะเป็นภาพประเภท Raw File ซึ่งมีด้วยกันหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าใช้กล้องยี่ห้ออะไร เช่น dng, cr2, orf ส่วน Raw file ที่เป็นรูปแบบของ Adobe คือ dng หรือ digital negative  รวมทั้งยังสามารถใช้กับ File ภาพที่เป็น JPEG หรือ TIFF ได้ด้วย
 
การเปิดภาพให้แสดงที่โปรแกรม Camera Raw
ไม่ว่าจะเปิดครั้งละหนึ่ง หรือหลายภาพ มีวิธีการทำที่เหมือนกัน โดยการคลิกที่ภาพทั้งหมดที่ต้องการเปิดแล้วทำตามขั้นการเปิดโปรแกรม Camera Raw ด้านบน เมื่อเปิดไปที่โปรแกรม Camera Raw แล้ว หน้าจอส่วนแสดงภาพ จะแสดงแค่ภาพเดียว ไม่สามารถเลื่อนดูภาพอื่นได้ ถ้าต้องการดูภาพใดจะต้องคลิกที่ภาพนั้น แต่มีวิธีที่ทำให้การดูภาพสะดวกขึ้น โดยขั้นแรกให้กดปุ่ม Select All หรือใช้คีย์ลัดโดยกดปุ่ม Ctrl + A เพื่อทำการเลือกภาพทั้งหมดที่ได้เปิดขึ้นมา จากนั้นก็สามารถดูภาพแต่ละภาพได้โดยการกดปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ด ขึ้นหรือลง สิ่งที่ต้องระวังในการเลื่อนดูภาพหลังจากทีทำการ Select All แล้ว อย่านำเม้าส์ไปคลิกที่ภาพอีก เพราะจะทำให้หลุดจากคำสั่ง Select All บางกรณีจำนวนภาพที่เปิดขึ้นมามีมาก ถ้าจะใช้วิธีเลื่อนปุ่มลูกศรเพื่อไปให้ถึงภาพนั้นอาจจะทำให้เสียเวลา แต่ก็ไม่อยากให้หลุดคำสั่งเลือกภาพทั้งหมดไป มีวิธีทำได้โดยให้กดปุ่ม Alt ค้างไว้ แล้วไปคลิกที่ภาพนั้น
 
          ภาพที่ได้รับการปรับแต่งโดยใช้โปรแกรม Camera Raw จะมีเครื่องหมายวงกลมสีเทาแสดงที่มุมบนขวาของภาพ พร้อมแสดงรายละเอียด Metadata ของภาพในส่วนของ Camera Raw ที่แถบ Metadata Panel ของโปรแกรม Bridge
 
โปรแกรม Camera Raw มีส่วนสำหรับใช้ในการปรับแต่งภาพ ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนที่เป็นเครื่องมือต่างๆ บนแถบเครื่องมือด้านบนของโปรแกรม
 
 
 
 และส่วนของ Panel ต่างๆ ที่เรียกว่า Adjustment Panel ซึ่งอยู่ทางด้านขวาของโปรแกรม
 
ที่มา  http://grapicphoto.blogspot.com/p/camera-raw-v.html

 

  http://www.thaiteachers.tv/vdo2.php?id=1804
http://www.thaiteachers.tv/tabletseries.phphttp://www.thaiteachers.tv/biggest-classroom.php

http://www.thaiteachers.tv/teachers.phphttp://www.thaiteachers.tv/asean.php

ครูผู้สอน


    นายศราวุธ  ปะทะโก

สถิติผู้เยี่ยมชม

579321
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
233
275
718
576598
2546
7384
579321

Your IP: 44.200.171.74
Server Time: 2022-08-09 20:44:49